Đại học có phải là con đường duy nhất để thành công?

Xã hội mà chúng ta đang sống rất coi trọng bằng cấp, buộc mỗi người cứ phải đua chen nhau vào đại học, phải thừa nhận rằng đó là một tấm vé, là một trong những điều kiện giúp các bạn có cơ hội tốt hơn trên con đường lập nghiệp.

Tuy nhiên, vào đại học hoàn toàn không phài là con đường duy nhất. Con đường vào đời, vào chân trời hạnh phúc ngày nay của tuổi trẻ cũng đã mở ra rất nhiều cánh cửa. Truyền thống của Cha ông ta cũng đã từng khẳng định “ Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Làm công nhân, làm người thợ lành nghề, có thu nhập cao, đời sống no đủ, gia đình yên ấm, vật chất dồi dào, tinh thần phong phú… Đó chẳng phải là một giấc mơ đẹp mà rất nhiều người hướng tới. Nhà nước ta cũng đã mở ra các trường dạy nghề, đào tạo công nhân kĩ thuật cao, nhân viên y tế…. Các ngành nghề đó cũng rất cao quý và các trường cũng luôn mở rộng cửa để đón chào các bạn trẻ.

Phòng thực hành trường cao đẳng y dược Hà Nội

Nếu hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, trình độ học lực hiện tại còn có hạn thì hãy tạm gác giấc mơ xa vào đại học, mà hãy thực hiện giấc mơ gần. Chọn ngay một nghề chuyên môn, học tốt nghề ấy, để trở thành người thợ lành nghề, có bàn tay vàng trong nghề nghiệp của mình. Đây là một con đường không kém triển vọng và đặc biệt nó sẽ giải quyết được một nghịch lí đáng buồn ở nước ta hiện nay: “thầy nhiều thợ ít”, số công nhân lành nghề, lực lượng trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất lại ít hơn số kĩ sư, cử nhân tốt nghiệp từ các trường đại học.

Các bạn hãy xem cuộc đời là một trường đại học. Dù tiến thân bằng con đường nào cũng phải không ngừng học, học trong thực tế, học trong sách vở, bạn vẫn có thể leo lên được đỉnh vinh quang. Đừng nên xem vào đại học là con đường “chỉ có một và chỉ có một mà thôi’ để phải đạt bằng mọi giá như quay cóp trong thi cử, chạy bằng, chạy điểm. Vì khi không được vào đại học thì có những ý chí tiêu cực.

Thầy giáo Th.S: Lê Ngọc Biên trao bằng tốt nghiệp cho các em học sinh

Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng  đại học.

Em Trần Quốc Hoàn học sinh khoa dược trường trung cấp Y Tế Trung Ương cho biết: “Với không ít người hiện nay, đại học là con đường duy nhất để lập nghiệp, còn tôi lại không nghĩ vậy. Tôi tự biết khả năng và năng lực của mình làm được gì có ích và chọn cho mình một lối đi riêng. Học nghề dược nếu sau này xin được vào làm tại các Công ty Dược là mong ước của tôi, nếu không tôi cũng có thể tự tạo lập cho mình một cửa hàng bán thuốc.”

Em Lê Thu Hà, học sinh lớp Y sỹ y học cổ truyền, nói: “Em thi đại học hai năm liền không đỗ. Em rất buồn, nhưng sau rồi em nghĩ học đại học không phải là con đường duy nhất nên em đã quyết định chọn con đường học nghề y để tạo lập cho mình một tương lai sau này”.

Còn Ngô Thu Thủy, học sinh lớp Điều dưỡng lại cho rằng: “Học đại học là con đường tốt nhất mà nhiều bạn như em hướng tới, nhưng nếu không có khả năng thi đỗ thì tốt nhất là nên chọn một nghề để theo học. Hiện nay em đang theo học lớp điều dưỡng với mong muốn sau khi ra trường sẽ xin vào làm việc tại các bệnh viện”.

Mọi con đường đều dẫn đến thành công. Đại học không phải là con đường duy nhất. Các bạn học sinh nếu xét thấy khả năng của mình không thể bước qua ngưỡng cửa đại học thì hãy tìm cho mình một nghề phù hợp để tạo lập cuộc sống. Và các bậc phụ huynh hãy định hướng để con mình chọn trường phù hợp với năng lực.

Cũng theo thống kê của Phòng Tuyển sinh và Truyền thông trường Trung cấp Y tế Trung ương, từ năm 2013 đến nay có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học các ngành khác đăng ký dự tuyển về trường để học chuyển đổi sang lĩnh vực Y – Dược, từ đó cho thấy rằng, sự lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với điều kiện của gia đình, phù hợp với khă năng của bản thân và nhu cầu của xã hội mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

7/ Địa điểm đào tạo và nhận hồ sơ: Trường Trung cấp Y tế Trung ương

   + Tại Bắc Ninh: Khu Khúc Toại, Phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh

      Điện thoại: 0241 6282 181 – 0977 284 855

   + Tại Hà Nội: Số 225 đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

      Điện thoại: 0989 898 569

   + Tại Hải Phòng: Số 143/109 Đường Trường Chinh, Quận Kiến An, TP Hải Phòng.

      Điện thoại: 031 662 9992 – 098 240 8668. 

      Website: ytetrunguong.edu.vn  –  facebook.com/ytetrunguong