pornjk.com tube600.com xpornplease.com redtube.social porn600.me porn800.me watchfreepornsex.me tube300.me

Vai trò, chức năng của người Điều dưỡng.

1. Vai trò của người Điều dưỡng

    “ Nhất Y nhì Dược, tạm được Bách khoa” – sự phân định này trong xã hội đã có từ ngàn xưa, tới nay vẫn còn nguyên giá trị.Thật vậy, như chúng ta đã thấy do nhu cầu của xã hội ngày nay ngành Y – Dược, đặc biệt là ngành Điều dưỡng đang được phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu cho xã hội. Cụ thể ngành Y tế VN đã cơ cấu tổ chức  mạng lưới Y tế  từ Trung ương  đến Y tế cơ sở, nên nguồn nhân lực cần cho Y tế rất lớn. Đặc biệt với cán bộ Điều dưỡng đã  ngày càng tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng để phục vụ kịp thời cho tất cả các khoa, phòng trong khám, chữa bệnh ở các cơ sở Y tế và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi cũng như chăm sóc Y tế cộng đồng. Trong Hội nghị Điều dưỡng tại TP Hồ Chí Minh ngày 20/6/ 2016  cho thấy Việt Nam hiện đang rất thiếu Điều dưỡng viên, tỉ lệ Điều dưỡng viên/ Bác sĩ hiện ở Việt nam ước tính mới đạt gần 2/1. Đây là con số xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong khi tỉ lệ này ở Indonesia là 8,0.; Thái lan là 7,0; Philipine là 5,1. Hơn nữa vị thế của người Điều dưỡng trong hệ thống Y tế Việt Nam nói chung và trong việc chăm sóc người cao tuổi nói riêng có một vị thế không thể thiếu. Cụ thể: trong công việc người Điều dưỡng giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc điều dưỡng  người bệnh ở tất cả các cơ sở Y tế và chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở Y tế cơ sở với các chức năng nhiệm vụ dưới đây. Trong hệ thống Y tế Việt Nam: vị thế của người Điều dưỡng  đã được nâng cao và trách nhiệm cũng cụ thể  hơn, vì vậy Chương trình đào tạo Y tế đã tách Điều dưỡng thành một Ngành riêng để đào tạo bài bản hơn, sâu rộng hơn, chuyên khoa hơn  với các cấp độ từ thấp đến cao: trung cấp – cao đẳng – đại học – sau đại học.

  Trong chăm sóc người cao tuổi: ở VN các cơ sở chăm sóc người cao tuổi đang dần được triển khai rộng hơn với số lượng tăng dần ở các tỉnh, thành phố. Làm việc ở các cơ sở này hầu hết là Điều dưỡng viên, nên nguồn nhân lực Điều dưỡng là nhu cầu số 1 cho việc chăm sóc người cao tuổi.

    Vì vậy với các bạn đang đứng trước việc chọn nghề nên hướng cho mình nghề mà xã hội đang cần và đang thiếu.

2. Chức năng, nhiệm vụ của Điều dưỡng viên:

   Điều dưỡng là một nghề chuyên nghiệp,là một khoa học về chăm sóc người bệnh. Người hành nghề Điều dưỡng có chức năng, nhiệm vụ:   

 *Chức năng của người điều dưỡng: chức năng chủ động và chức năng phối hợp.

   – Chức năng chủ động( chức năng độc lập): đó là những nhiệm vụ chăm sóc  cơ bản thuộc phạm vi kiến thức mà người điều dưỡng đã được học  và họ có thể thực hiện được một cách chủ động. Thực hiện chức năng chủ động là nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho người bệnh như: hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, vệ sinh cá nhân, thay mặc quần áo, ngủ và nghỉ, an toàn, giao tiếp, tín ngưỡng, lao động, học tập, hỗ trợ tinh thần.

   – Chức năng phối hợp: chức năng này liên quan tới việc thực hiện y lệnh của thầy thuốc và việc báo cáo tình trạng người bệnh cho thầy thuốc. Người điều dưỡng được coi là người cộng tác với thầy thuốc, cần phối hợp với đồng nghiệp: hộ sinh, kĩ thuật viên khác để hoàn thành công việc của mình.

 *Nhiệm vụ của người Điều dưỡng: đảm nhiệm công việc ở 3 khâu trong hoạt động Y tế:  Điều dưỡng chăm sóc, Điều dưỡng hành chính khoa và Điều dưỡng cộng đồng, trong đó Điều dưỡng chăm sóc là nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên. Cụ thể:

Thực hiện chăm sóc người bệnh theo đúng qui định kỹ thuật bệnh viện:

     + Điều dưỡng trung cấp(Điều dưỡng chính) thực hiện được các kỹ thuật cơ bản như: Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh, uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch , thay băng, đặt sonde, kỹ thuật cấp cứu theo qui định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.

    + Điều dưỡng cao cấp(Cử nhân điều dưỡng): ngoài việc làm như Điều dưỡng chính còn phải thực hiện các kĩ thuật chăm sóc phức tạp, tham gia đào tạo, quản lý và sử dụng thành thạo các thiết bị y tế trong khoa.

  1. Kế hoạch và chương trình đào tạo, phát triển Điều dưỡng viên của Trung cấp  Y tế Trung Ương:

   – Căn cứ vào yêu cầu đòi hỏi nguồn Điều dưỡng viên ở các cơ sở Y tế và cộng đồng trong nước và quan hệ hợp tác quốc tế.

   + Trong nước:  hiện đã và đang thực hiện mở rộng các cơ sở Y tế ở các  địa phương cả Y tế công lập và Y tế tư nhân, các trung tâm chăm sóc người già nên Trường vẫn tiếp tục đào tạo Điều dưỡng viên hàng năm để cung cấp nguồn nhân lực cho nhu cầu xã hội.

   + Quốc tế: hiện nay Nhật và Đức đang có nhu cầu về nguồn Điều dưỡng viên nhiều nhất so với các nước khác. Hàng năm ở nước ta luôn có một số lượng nhất định Điều dưỡng viên( trung cấp, cao đẳng, đại học) đi làm điều dưỡng ở Nhật, Đức sau khi có bằng Điều dưỡng trung cấp, cao đẳng, đại học.  Cơ hội mở ra cho các bạn là rất lớn nếu chúng ta học ngành Điều dưỡng. Vì vậy nên chọn cho mình nghề Điều dưỡng hiện nay là sự lựa chọn thích hợp hơn cả cho mỗi người đang đứng trước việc định hướng nghề nghiệp bản thân. 

 

 Tg: TS Vũ Thị Trâm – PHT.